Home / Việc làm 24h / Những lỗi không nên có khi viết sơ yếu lý lịch

Những lỗi không nên có khi viết sơ yếu lý lịch

Với các ứng viên đang trong quá trình xin việc thì bản sơ yếu lý lịch chính là một trong những điểm mấu chốt giúp bạn có thể lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng hay không.

ban-so-yeu-ly-lich

Mặc dù bản bản sơ yếu lý lịch chính là một trong những điểm mấu chốt quyết định xem ứng viên có nhận được lời mời tham gia phỏng vấn trong tương lai hay không? Tuy nhiên trên thực tế có đến 60% bản sơ yếu lý lịch được gửi đến nhà tuyển dụng với đầy rẫy sai sót và các lỗi cực kỳ ngớ ngẩn. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về các lỗi mà ứng viên thường mắc trong khi viết sơ yếu lý lịch dưới đây.

Những lỗi ứng viên thường mắc phải khi viết sơ yếu lý lịch

Mắc lỗi chính tả

Thông thường lỗi đầu tiên mà các ứng viên thường gặp phải đó chính là lỗi chính tả. Đây chính là một trong những lỗi đầu tiên khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cực kỳ khó chịu với mỗi ứng viên, bởi nhiều nhà tuyển dụng không chấp nhận được việc ứng viên đã học đến trình độ đại học nhưng vẫn mắc lỗi sơ đẳng trong quá trình viết hồ sơ. Điều này không chỉ gây khó chịu cho nhà tuyển dụng mà còn khiến ứng viên mất khá nhiều điểm trong mắt các nhà tuyển dụng của mình.

Lời khuyên dành cho bạn là trước khi viết xong sơ yếu lý lịch bạn nên đọc lại ít nhất 2 lần và kiểm soát lỗi một cách chặt chẽ. Bạn nên nhờ những người thâ, bạn bè biết rõ về bạn để đọc và cho ý kiến khách quan nhất.

Sử dụng sơ yếu lý lịch có sẵn

Nhiều ứng viên thường có thói quen sử dụng 1 bản sơ yếu lý lịch cho rất nhiều vị trí và công việc khác nhau, thậm chí có những công việc không hoàn toàn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này vô tình khiến hồ sơ của bạn bị loại hoàn toàn trước khi nhà tuyển dụng kịp đọc nội dung bên trong.

ban-so-yeu-ly-lich

Để tránh việc này bạn nên gửi duy nhất một bản sơ yếu lý lịch mỗi lần và ghi đúng tên công ty, vị trí ứng tuyển mà bạn đang có ý định xin vào. Hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người chuyên nghiệp, cẩn thận và tỉ mỉ trong việc viết hồ sơ của mình.

Xu hướng cá nhân được bộc lộ một cách thái quá

Có một điều mà rất nhiều ứng viên thường gặp phải đó chính là đưa quá nhiều thông tin cá nhân của mình vào trong bản sơ yếu lý lịch. Thậm chí có những người đưa cả các thông tin bộ phim hay, món ăn mình yêu thích,…Tuy nhiên nhà tuyển dụng chỉ cần biết một thông tin duy nhất đó là bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Do đó bạn hãy đưa những kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người phù hợp với vị trí công việc nhất chứ không phải là một người nào khác.

Địa chỉ liên lạc cụ thể của bạn

Nhiều ứng viên thường có thói quen ghi thông tin địa chỉ nhà trong sơ yếu lý lịch cực kỳ chi tiết và nghĩ nhà tuyển dụng sẽ gửi thư đến bạn. Nhưng điều này cực kỳ khó, nó thậm chí không xảy ra, bởi các nhà tuyển dụng có rất nhiều việc bận họ không bao giờ có thời gian để gửi thư đến hàng chục, hàng trăm ứng viên gửi về mỗi ngày. Dù bạn có chứng tỏ mình là người chuyên nghiệp thì sớm hay muộn bạn cũng dễ bị đánh bại bởi các ứng viên khác.

Để tránh gặp phải trường hợp này điều bạn cần làm duy nhất đó chính là ghi thông tin về số điện thoại, email liên hệ của mình.

Đề cập đến mức lương

Bạn không nên đề cập đến mức lương trong bản sơ yếu lý lịch, nhiều ứng viên thường có thói quen đòi mức lương bằng hoặc hơn mức lương trước đây bạn nhận được ở công ty cũ. Điều này thật sự là không cần thiết đôi khi bạn đưa mức lương cao hơn việc mà bạn cần làm thì nhà tuyển dụng sẽ từ chối, còn nếu bạn đưa mức lượng thấp hơn thì bạn sẽ bị thiệt thòi. Do đó, cách tốt nhất bạn nên đề cập đến lương ngay trong buổi phỏng vấn tiếp theo.

ban-so-yeu-ly-lich

Đề cập quá nhiều đến điểm yếu của mình

Việc đề cập quá nhiều điểm yếu của mình sẽ cho nhà tuyển dụng không có ấn tượng tốt về bạn. Bạn nên tránh vấn đề này ra, nếu được hỏi bạn nên trả lời một cách chung chung. Bởi khi nói ra cụ thể điểm yếu của mình đồng nghĩa với việc bạn đang tước đi cơ hội việc làm trong tương lai của mình.

Sơ yếu lý lịch quá dài

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải đọc hàng chục, hàng trăm hồ sơ nên nếu hồ sơ của bạn quá dài sẽ khiến nhà tuyển dụng cực kỳ khó chịu và mất thời gian. Trừ khi kinh nghiệm của bạn quá nhiều nếu không bạn chỉ nên trình bày không quá 2 trang, nên tập trung vào những điểm mạnh và trình bày một cách ngắn gọn, chi tiết nhất.

Liệt kê các kỹ năng không liên quan

Một trong những điều mà ứng viên thường mắc phải là luôn muốn hồ sơ của mình càng dài càng tốt. Do đó đã đưa luôn các kỹ năng không liên quan đến công việc hiện tại, điều này thực sự không cần thiết. Bởi các nhà tuyển dụng chỉ cần biết đến các thông tin mà nhà tuyển dụng cần và có liên quan đến công việc mà bạn sắp làm là được.

Hi vọng với những thông tin về một số sai lầm khi viết bản sơ yếu lý lịch trên đây các ứng viên sẽ viết sơ yếu lý lịch thành công và nhanh chóng có được việc làm như ý. Chúc bạn thành công!